8 Jun 2011

Thư mời tham dự Bàn tròn học thuật Nhân văn: VỀ CÁC KHÁI NIỆM CỦA ROLAND BARTHES: THUYẾT CẤU TRÚC,TÁC GIẢ, LỐI VIẾT (11/6)Thân mời quí anh/ chị đến tham dự chương trình Bàn tròn học thuật - nằm trong nhóm chương trình Cafe học thuật Nhân văn.
Chuyên đề:


VỀ CÁC KHÁI NIỆM CỦA ROLAND BARTHES:

THUYẾT CẤU TRÚC,TÁC GIẢ, LỐI VIẾT 


Diễn giả:

TS Nguyễn Thị Từ Huy - Khoa Văn học và ngôn ngữ ĐH KHXH&NV
Ths Đinh Hồng Phúc -  Viện phát triển bền vững Nam Bộ
Ths Hoàng Phong Tuấn - ĐH Sư Phạm TP Hồ Chí Minh

Thời gian:
 8g30 -11g30, ngày 11 tháng 6 năm 2011

Địa điểm:

Phòng D201, ĐH KHXH&NV, 
cơ sở 1, 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng Quận 1.

Đăng kí tham dự trực tuyến  click vào đây
Đăng kí trực tiếp tại 2 địa chỉ:
- Phòng B001, ĐH KHXH&NV, cơ sở Linh Trung - Thủ Đức
- Phòng C001, ĐH KHXH&NV, cơ sở 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1
- Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ : 08 3910 2989 | 0987 047 309 (Mr Kim)
(Chương trình thu phí tham dự là 20 000 đ, đã bao gồm chi phí nước uống)BÀN TRÒN HỌC THUẬT NHÂN VĂN

Bàn tròn học thuật Nhân văn nằm trong chuỗi chương trình chào mừng một năm ra đời Cafe học thuật. Chương trình sẽ có nhóm diễn giả cùng trình bày tranh luận về một chuyên đề khoa học.  Chương trình bàn tròn học thuật Nhân văn với những bước phát triển mới sẽ tăng độ hấp dẫn của chương trình, tăng thông tin và lưu lượng thông tin người  tham dự được tiếp nhận

 ROLAND BARTHES

Nôi dung chuyên đề:
Nội dung buổi tọa đàm nhằm giới thiệu, thảo luận xung quanh các khái niệm trên đây của Barthes. Cùng với việc giải thích "hoạt động cấu trúc chủ nghĩa ", Barthes đã đưa ra định nghĩa về cấu trúc, các thao tác của hoạt động cấu trúc, từ đó xác định thế nào là con người cấu trúc (homme structural). Quan niêm này có ảnh hưởng tới định nghĩa của Roland Barthes về tác giả mà ông trình bày trong bài "cái chết của tác giả ": sau khi khảo sát các hoạt động viết và vai trò của người viết Barthes đi tới chỗ thay thế quyền năng của tác giả bằng hoạt động của độc giả trong đời sống của văn bản.
Những thành tựu trong nghiên cứu của Barthes được bắt đầu bằng tập tiểu luận " Độ không của lối viết", trong đó Barthes xác lập nội hàm khái niệm " lối viết " và  đưa ra quan niệm về " cái trung tính , một khái niệm rất quan trọng mà ông còn tiếp tục phát triển về sau.

0 phản hồi:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết! Chúc bạn một ngày vui vẻ.